Vấn đề đi ngoài ở trẻ sơ sinh cha mẹ nên biết

291
Chia sẻ Facebook
Tweet

Mỗi trẻ sơ sinh có thói quen đường ruột khác nhau. Trong những tuần đầu đời, một số trẻ đi ngoài thường xuyên, gần như mỗi lần cho bú là một lần đi ngoài, có thể hơn 10 lần/ngày, một số trẻ chỉ đi một hoặc vài lần trong tuần. Một hai ngày đầu, trẻ sẽ đi phân su – màu xanh đen, dính đặc. Những ngày sau đó, phân của trẻ sẽ chuyển sang màu xanh. Vào cuối tuần đầu đời, phân trở nên vàng và vàng nâu. Trẻ được bú mẹ hoàn toàn thường đi cầu thường xuyên hơn, và lỏng nước hơn so với trẻ được bú sữa công thức.

Sau ba tuần tuổi, thói quen đường ruột của trẻ được điều chỉnh lại từ từ. Từ sáu tuần tuổi trở đi, đa số các trẻ sẽ đi 3-5 lần / ngày, trong khi một số trẻ lại giữ thói quen đường ruột ít hơn, chỉ 1 lần mỗi 7 ngày – 10 ngày.

Thỉnh thoảng, đường ruột của bé có thể “đình công” vài ngày, đến 1-2 tuần. Điều này là bình thường. Nếu bé vẫn vui vẻ, chơi đùa, và bú tốt, không ói ọc nhiều hơn bình thường, bạn không cần làm gì để can thiệp cả. Vì nếu có can thiệp lúc này, là “chữa tâm lý” cho ba mẹ ông bà, chứ chẳng có lợi gì cho bé.

Việc thụt tháo bằng bơm ống để bé đi ngoài không những gây rất khó chịu cho con trẻ, mà còn có nguy cơ làm rách hậu môn – thủng trực tràng ở những trẻ nhỏ này nếu người nhà không làm đúng cách, vì những cơ quan của các bé lúc này rất mỏng manh, dễ tổn thương. Bơm ống hoàn toàn là một việc chống chỉ định cho người nhà. Nếu thật sự cần làm, việc này phải được quyết định và thực hiện bởi nhân viên y tế.

Những dấu hiệu bạn nên lo lắng và cho bé đi khám bác sĩ ngay:

  • Nếu bé không đi ngoài phân su sau 48 giờ đầu đời.
  • Nếu bé sốt
  • Nếu bé mệt mỏi, lừ đừ, biếng bú, ói nhiều lần
  • Nếu bé đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, nhiều nước
  • Nếu trong phân có máu
  • Nếu bé đi 1 lần trong vài ngày, phải rặn rất nhiều, và phân to cứng, hoặc khô có rãnh nứt, hoặc dính máu (bón)
  • Nếu sau vài ngày không đi ngoài, bụng bé chướng to kèm ói ọc nhiều lần hơn bình thường.

Nếu bé thực sự bị bón, nguyên nhân thường gặp là do sữa công thức bé dùng, hoặc pha sữa không đúng cách. Bạn có thể xem xét lại cách sử dụng của mình và có thể đổi sang loại sữa công thức khác. Nếu sau đó vẫn còn bón, nên tư vấn bác sĩ để có thể có lời khuyên đúng về việc nên đổi sữa hay không, và nếu có đổi, thì nên dùng loại nào. Đừng nên tự ý chuyển hẳn qua sữa công thức “giàu chất xơ” ngay, vì có thể không cần thiết và hợp lý.

Chúc ba mẹ và ông bà sau khi đọc bài này bớt xì trét về chuyện đi ngoài của con cháu, để dành tâm trí thảnh thơi để vui vẻ với nhau và chơi đùa với con cháu nhé

BS Huyên Thảo

Bình Luận

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN Xóa bình luận