Những kỹ năng sống quan trọng cần dạy bé

9
Chia sẻ Facebook
Tweet

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho bé, các bậc cha mẹ hãy dạy cho bé những kỹ năng sống quan trọng sau đây để giúp Bé có được hành trang tốt nhất dạy bé bước vào đời.

  1. Ứng xử:

Thực tế là trẻ sơ sinh cũng có đủ khả năng để bắt đầu bài học cơ bản về cách ứng xử. Những cử chỉ đơn giản như nói “cảm ơn”, “vâng ạ” là một khởi đầu tuyệt vời. Mặc dù chưa biết nói nhưng trẻ vẫn có thể quan sát được và tương tác lại với bố mẹ. Bạn càng đưa ra nhiều minh họa về cách ứng xử, bé sẽ càng có nhiều cơ hội để hình thành những thói quen tốt cho cuộc sống sau này.

  1. Chơi thể thao, Bơi lội:

Bơi lội là một môn thể thao rèn luyện cơ thể rất tốt, cha mẹ nên cho trẻ từ 1-4 tuổi học bơi chính là cách tốt nhất để giảm nguy cơ bị đuối nước và giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh.

  1. Ăn uống lành mạnh:

Trẻ học thói quen ăn uống từ việc quan sát thói quen của người lớn trong quá trình phát triển từ lúc còn nhỏ. Nếu con bạn nhìn thấy bố mẹ ăn những đồ nhiều chất béo, sẽ giống như bật đèn xanh cho trẻ làm điều tương tự. Do vậy, để giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh, cha mẹ cần là những tấm gương tốt, đồng thời hãy cho trẻ có cơ hội cùng bạn chuẩn bị và chế biến thức ăn, chúng sẽ hiểu được cách làm nên những món ăn lành mạnh như thế nào.

  1. Biết ơn và chia sẻ:

Cũng giống như việc ứng xử, trẻ cần học cách biết ơn từ khi còn nhỏ. Bạn nên bắt đầu với những câu chuyện đơn giản như chỉ cho con thấy mình thật may mắn vì có quần áo ấm vào mùa đông, có đồ chơi sau mỗi giờ học, có ông bà bên cạnh chăm sóc mỗi ngày… để gieo hạt giống lòng biết ơn cho con từ khi còn nhỏ và dạy bé chia sẻ với những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn, để sau này khi trưởng thành, con sẽ biết trân trọng những gì mình có và giúp đỡ mọi người.

  1. Trung thực:

Dạy cho trẻ về giá trị của sự trung thực là một trong những món quà tuyệt nhất cha mẹ có thể cho con. Cha mẹ hãy trở thành tấm gương để con noi theo, hãy hành động và cư xử để trẻ hiểu rằng trung thực luôn là quyết định tốt nhất.

  1. Cảm thông và nhận lỗi:

Dạy trẻ cách nhận lỗi khi nói hoặc làm sai việc gì đó cũng quan trọng như dạy trẻ về lòng biết ơn và cách cư xử. Hãy dạy trẻ làm đúng từ lỗi sai của trẻ. Nếu trẻ làm sai hãy bình tĩnh nói chuyện phân tích để trẻ thấy lỗi sai của mình và chủ động xin lỗi.

  1. Tự tin và tự lập:

Dạy một đứa trẻ từ khi còn nhỏ học được cách tự đứng bằng đôi chân mình hoặc biết cách lên tiếng khi không hiểu bài trên lớp sẽ giúp trẻ rất nhiều trong cuộc sống trưởng thành sau này.

  1. Quản lý chi tiêu:

Từ khi 4 tuổi trẻ đã có thể học cách quản lý chi tiêu thông qua các trò chơi. Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền là bài học đầu tiên về tiền bạc. Bố mẹ cần có phương pháp chỉ bảo, phân tích cho trẻ phù hợp để chúng hiểu thế nào là tiết kiệm, mục đích của việc tiết kiệm.

  1. Lựa chọn hạnh phúc:

Nghe thật đơn giản nhưng để có hạnh phúc thực sự là một việc rất quan trọng, đây chắc chắn là một trong những bài học quan trọng nhất bạn có thể dạy con mình. Hãy dạy cho trẻ hiểu thế nào là hạnh phúc thực sự và dạy cho trẻ làm những điều tốt đẹp bằng chính sức lực của mình để đạt được hạnh phúc ấy

Trên đây là 9 kỹ năng sống cha mẹ cần quan tâm và dạy bé, để giúp bé trang bị hành trang bước vào đời. Bạn nên nhớ rằng, những đứa trẻ rồi sẽ lớn lên còn bạn thì không ở cạnh chúng mãi.

(Theo tri thức trẻ)

Bình Luận

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN Xóa bình luận