Món ăn bài thuốc cho bé bị mẩn ngứa

69
Chia sẻ Facebook
Tweet

Mẩn ngứa ở trẻ nhỏ là một bệnh viêm da thường thấy, mẩn ngứa có thể do nhiều nguyên nhân phức tạp gây nên trong đó phải kể đến thời tiết.

Mẩn ngứa ở trẻ nhỏ được coi là bệnh viêm da dị ứng. Phần lớn trẻ sau khi sinh 1-2 tháng bắt đầu phát bệnh. Ở một số trẻ bệnh sẽ khỏi khi lớn dần lên (khoảng trên 2 tuổi) nhưng cũng có nhiều trẻ bệnh hay tái phát, trở thành mạn tính.

Một số món ăn nước uống giúp loại bỏ chứng mẩn ngứa cho bé

– Canh rau má: Rau má 100g, ngô non 50g, lá khế non 20g, bột gia vị vừa đủ.Ngô non giã nhỏ cho vào nồi thêm 200ml nước đun sôi. Rau má, lá khế non rửa sạch thái nhỏ cho vào nồi cùng với ngô, canh sôi lại cho bột gia vị vào quấy đều là được. Ăn ngày 2 lần, cần ăn liền 3 – 5 ngày.

– Cháo đậu xanh: Đậu xanh 100g, bí đao 100g, bột gia vị vừa đủ. Đậu xanh xay vỡ đôi để nguyên vỏ, cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ cho nhừ. Bí đao nạo thành sợi, khi đậu xanh chín nhừ cho bí đao, bột gia vị vào quấy đều, cháo sôi lại là được. ăn ngày 1 lần, ăn liền 5 – 7 ngày.

– Cháo mía: Mía vỏ xanh 200g, đậu xanh 200g, gạo 50g. Mía ép lấy nước, đậu xanh, gạo xay thành bột, cho vào nước mía (có thể thêm nước lã để cháo không quá đặc), đun nhỏ lửa đến khi cháo chín. Ăn ngày 2 lần lúc đói, ăn liền 5 ngày.

– Cháo bàng quang lợn: Bàng quang lợn một cái, đậu xanh 10g, gạo 50g, bột gia vị vừa đủ. Bàng quang lợn rửa sạch nước vàng, thái thành sợi nhỏ, ướp bột gia vị, sau đó đem ninh nhừ. Đậu xanh, gạo xay thành bột. Khi bàng quang lợn đã nhừ, cho bột đậu xanh, bột gạo vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 1 lần lúc đói. Cần ăn liền 5 ngày.

– Nước xác ve: Xác ve 2g, bạc hà 5g. Cho xác ve và bạc hà vào nồi thêm 200 – 300ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã, chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống liền 3 – 5 ngày.

– Nước kim ngân: Kim ngân 20g, kinh giới 15g, cam thảo đất 20g. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi thêm 300ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 3 – 5 ngày. Bã xoa vào chỗ ngứa.

– Nước sài đất: Sài đất 20g, rau má 10g, lá khế 5g. Tất cả rửa sạch cho vào nồi thêm 300ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy nước chia 3 lần uống trong  ngày. Bã còn lại cho thêm 500ml nước đun sôi, để nguội dần, khi còn âm ấm dùng khăn thấm nước này lau hết người trẻ. Cần dùng liền 3 – 5 ngày.

– Nước bèo  cái: Bèo cái 10g, bạc hà 5g, kinh giới 10g. Bèo cái bỏ hết rễ, rửa sạch cùng bạc hà, kinh giới, cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước, bỏ bã, chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống liền 3 – 5 ngày.

– Nước rau ngổ: Rau ngổ 30g, kim ngân 20g, kinh giới 10g, rau diếp cá 5g. Tất cả rửa sạch cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống liền 3 – 5 ngày.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị mẫn ngứa?

Với những trẻ có cơ địa dị ứng, các bậc phụ huynh nên chú ý một số vấn đề sau:

Luôn đảm bảo vệ sinh da cho con sao cho lúc nào cũng sạch sẽ;

Không để cơ thể trẻ bị nắng, gió tấn công.

Không để trẻ gãi lên những vùng da bị tổn thương.

Quần áo của các bé phải rộng rãi và làm bằng chất liệu mềm mại.

Ngoài ra, có những nhân tố gây dị ứng trong thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm biển như tôm, sò, cua… hoặc những thức ăn tanh chính là nhân tố có thể tấn công trẻ bất kỳ lúc nào, nhất là khi có sự hỗ trợ tích cực của thời tiết. Vì vậy hiểu về sự kích ứng của con với các thực phẩm trên là rất cần thiết.

Đối với những người đang cho con bú cũng cần kiêng các loại thức ăn có khả năng gây dị ứng cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi mẩn ngứa. Khi trẻ đã bị mẩn ngứa thì nên ăn chế độ nhạt để không tích lũy quá nhiều nước và natri trong cơ thể. Chỉ nên dùng dầu thực vật vì có thể tăng thêm axit béo không bão hoà, giảm bớt phát sinh mẩn ngứa.

Bình Luận

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN Xóa bình luận