Mẹo phân biệt cá nhiễm độc và chế biến cá

96
Chia sẻ Facebook
Tweet

Khi chọn mua cá các bà nội trợ tốt nhất là mua cá sống. nếu cá chết thì phải chú ý mua cá thật tươi. Nhìn bề ngoài con cá còn nhớt bóng. Mắt cá còn trong suốt. Vẩy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì chìm xuống, đó là cá tươi. Nếu bề ngoài con cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vẩy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng vá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước thì cá nổi lên, đó là cá ươn.

Một cách phân biệt khác là, nếu thấy hậu môn cá trắng bệch và co vào trong bụng, đó là cá tươi, nếu lồi ra và bầm tím đó là cá ươn.

  1. Phân biệt cá bị nhiễm độc:

– Xem mang cá: Mang cá là cơ quan hô hấp của cá, giống như buồng phổi của con người, phần lớn chất độc có lẽ tập trung tại đây, mang cá có độc không sáng trơn, hơi thô, có màu hồng thâm đậm.

– Xem mình cá: Con cá bị nhiễm độc nặng thì mình không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da bị vàng, đuôi xanh.

– xem mắt cá: mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất vẻ tinh anh bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài.

– Ngửi mùi: Con cá bình thường có mùi tanh, con cá bị nhiễm độc có mùi khác thường. Căn cứ vào loại chất độc khác nhau, có con có mùi tỏi, có con có mùi dầu hôi và các mùi khác.

  1. Mẹo chế biến cá:

Cách để dành cá tươi

Đừng để cá tươi chết từ từ , sẽ không giữ được lâu, mà cần phải đập đầu ra cho chết ngay, rồi rửa sạch mang cá, xong lấy bông gòn tẩm alcool hoạc êt, hoặc cho xát muối vào mang cá.

Muốn để danh cá tươi trong mấy ngày

Bạn cũng có thể để danh cá tươi bằng cách mổ bụng và lấy hết nội tạng ra, rửa sạch, rồi xát muối vào mang, vào bụng cá và thoa muối đều khắp ngoài da cá. Xong bạn lấy một chén giấm có pha một muỗng đường, rồi dùng một miếng vải nhúng ướt hợp chất này gói cá lại. Làm cách này để mấy ngày sau, cá vẫn tươi ngon.

Làm cá đông lạnh thành cá tươi

Khi bạn nấu cá đã qua đông lạnh, bạn cho một chút ít sữa bò vào nồi cá. Như vậy cá sẽ có mùi vị như cá tươi.

Giữ cho cá tươi

Mùa hè nóng bức, ca sth]ơngf bị ươn, nếu tẩm một ít giấm thanh lên cá thì cá có thể để cách ngày không bị ươn, như vậy vẫn giữ được tươi.

Nấu canh cá

Trước hết cho gia vị vào nước nấu sôi, sau đó cho cá vào, cho một thìa canh sữa bò, vừa làm mất mùi tanh của cá, vừa làm cho thịt cá mềm có mùi thơm ngon.

làm mất mùi tanh khi nấu canh

Khi nấu cá, bạn cho vào mấy hạt táo tàu, sẽ làm mất mùi tanh, mà còn tăng thêm hương vị.

Rán cá

Trước hết hãy làm sạch cá, dùng vải hoặc giấy thấm khô nước, để tránh tiếng nổ khi rán cá và tránh nát da cá. Sau đó lấy một nhánh gừng ixats đi xát lại lòng chảo nóng, rồi cho dầu vào đợi dầu sôi mới cho cá vào rán, thì không bị nát da cá. Khi rán cá, chú ý cho lửa nhỏ, rán xong một bên, lật sang bên khác, đơi khi hai bên đều vàng, thì lấy ra cho lên đĩa.

Để rán cá không bị nát

rán cá cắt miếng hay bị nát. Trước hết hãy ngâm cá vào muối 10 -15 phút, sau đó mới dùng dầu rán, như vậy miếng cá sẽ không nát.

Chưng cá, thịt

Khi chưng cá, thịt, không được để nhỏ lửa, trước khi chưng nhất thiết phải nấu nước sôi trước, sau đó bỏ cá, thịt vào chưng. Chưng như vậy cá và thithj tươi ngon, mùi vị thơm, miếng cá, thịt lại nguyên, đẹp.

Làm vẩy cá nhanh

Thả con cá vào trong nước lã có giấm (mỗi lít nước cho 10g giấm), để 2 giờ rồi đưa ra cạo, vẩy cá sẽ dễ lóc ra. Riêng đối với cá ngần, trước hết hãy thả cá ngâm mấy phút trong nước nóng khoảng 80 độ C, vớt ra lập tức cho vào nước lã, sau đó dùng bàn chải để chải hoặc vuốt, vẩy cá sẽ đi rất nhanh.

Bình Luận

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN Xóa bình luận