Để khởi nghiệp thành công

33
Chia sẻ Facebook
Tweet

Đây là những sai lầm mà chủ doanh nghiệp tương lại thường hay mắc phải, theo Paul Graham – người sáng lập Y Combinator – chương trình hỗ trợ khởi nghiệp nổi tiếng. Để khởi nghiệp thành công chúng ta cần tránh những điều sau:

 1. Chọn sai lĩnh vực kinh doanh:

Bạn nên chọn lĩnh vực mà mình quan tâm và có khả năng. Nếu dành thời gian cho công việc mà bạn không hứng thú, chưa biết nhiều sẽ rủi ro và khả năng thất bại là rất lớn.

 1. Lên kế hoạch quá nhiều:

Nếu đưa ra quá nhiều kế hoạch và quá chi tiết dự định một cách cứng nhắc sẽ khiến dự án xa rời thực tế và mang tính chủ quan cá nhân. Bạn nên lập ra một bản kế hoạch và có tiến trình thực thi cụ thể, sau đó vận dụng chúng rồi điều chỉnh từ từ.

 1. Làm việc một mình:

Sai lầm này sẽ không giúp bạn hoàn thiện bản thân và không được nghe góp ý từ người khác. Hãy tham gia các hội nhóm thương mại hay các tổ chức doanh nghiệp vì nơi đây có thể giúp bạn chia sẻ các ý tưởng và tìm kiếm cơ hội.

 1. Thuê nhân viên trước khi đạt doanh thu ổn định:

Trong giai đoạn khởi đầu doanh nghiệp còn hạn chế về doanh thu, đồng thời bộ máy nhân sự họat động chưa thực sự hiệu quả. Nếu tuyển nhiều nhân sự khi chưa có kế hoạch cụ thể sẽ lãng phí, điều này có thể tạo ra áp lực về tài chính cho công ty.

 1. Khởi nghiệp một mình:

Không phải là một sự trùng lặp ngẫu nhiên khi các công ty khởi nghiệp thành công đều được sáng lập bởi ít nhất 2 người, Paul Graham cho biết. Việc chọn đối tác giúp chia sẻ rủi ro và gánh nặng công việc. Khi chọn một đối tác, bạn cần tìm người nào bổ sung những khía cạnh mà bạn còn thiếu. Nhưng nếu chọn sai, công việc của rất dễ bị đổ vỡ vì mâu thuẫn.

Vì vậy, muốn thành công và có nhiều nguồn tài trợ, bạn đừng bao giờ khởi nghiệp một mình.

 1. Chọn địa điểm đặt công ty xấu:

Bạn có thể thay đổi bất cứ chi tiết nào của ngôi nhà nhưng không thể cải thiện được địa điểm đặt công ty của bạn.

Hãy chọn địa điểm tốt hơn, nơi những công ty lớn đang đặt trụ sở. Họ chắc chắn đã nghiên cứu kỹ lưỡng, đo lường các thông số để lựa chọn một địa điểm phù hợp. Tuy nhiên cũng cần lưu ý chi phí từ việc đặt trụ sở VP. Nếu chi phí cao, điều đó không thực sự cần thiết ở giai đoạn ban đầu.

 1. Chọn thị trường ngách quá hẹp:

Ai cũng muốn muốn tìm một sản phẩm, thị trường ít cạnh tranh để khởi sự, tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn thông minh nếu bạn chọn một thì trường nghách quá hẹp.

 1. Bắt chước ý tưởng, sản phẩm đã có:

Để an toàn và cũng do năng lực sản xuất, không chịu mạo hiểm. Đôi khi chúng ta thường mắc một sai lầm phổ biến là bắt chước sản phẩm của đối thủ khi khởi nghiệp.

Paul Graham viết, Google của ngày mai sẽ không còn là Google mà bạn đang thấy hôm nay. Điều đó có nghĩa là nếu bạn chỉ bắt chước người khác, doanh nghiệp của bạn sẽ mãi mãi ở phía sau.

 1. Bảo thủ và chủ quan:

Bạn quá bướng bỉnh, không lắng nghe lời khuyên của người khác hay ý kiến khách hàng, bạn đã tự giết chết công ty của mình.

 1. Chọn sai nhân viên:

Việc đánh giá và lựa chọn nhân viên có năng lực phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hết sức quan trọng. Rất khó để chọn được nhân viên thực sự giỏi mà không có bất cứ khuyết điểm nào. Và việc bạn cần làm không phải là tìm cho được người giỏi nhất mà là tìm được người có tính cách, sở thích phù hợp với doanh nghiệp, với đội ngũ nhân viên của công ty.

 1. Chọn sai lĩnh vực để đầu tư:

Bạn đã dồn hết tâm trí vào công ty của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn sai lĩnh vực để bắt đầu khởi nghiệp bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để bắt đầu lại.

 1. Không xác định được khách hàng tiềm năng:

Nhiều nhà khởi nghiệp đầu tư rất nhiều tiền cho việc xây dựng, quảng bá thương hiệu… nhưng lại không đầu tư vào nghiên cứu, tìm ra khách hàng tiềm năng của mình.

Đó là một sai lầm nghiêm trọng khiến bạn không thể bán được các sản phẩm, dịch vụ của mình.

 1. Đầu tư quá ít tiền:

Căn cứ vào nghành hàng, quy mô doanh nghiệp và đánh giá nhu cầu thị trường ta cần chuẩn bị một khoản tài chính để đảm bảo duy trì và phát triển. Nếu quá ít, bạn không đủ sức để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ chất lượng, hoặc không đủ tài chính để quảng bá thương hiệu, dẫn đến việc khách hàng không biết đến công ty của bạn, dẫn đến vệc kinh doanh không hiệu quả.

 1. Tiêu quá nhiều tiền:

Chúng ta cần có kế hoạch phân bổ chi tiết chi phí cho các hạng mục trong mỗi giai đoạn nhất định: chi phí quản lý, sản xuất, marketing…

Nếu chúng ta tiêu quá nhiều tiền cho một hạng mục, không có kế hoạch tiết kiệm sẽ khiến công ty của bạn thâm hụt ngân sách.

 1. Thiếu nhà đầu tư:

Bất cứ một công ty khởi nghiệp nào cũng nên có sự hỗ trợ từ nhà đầu tư. Không chỉ đầu tư vốn, những nhà đầu tư có thể cung cấp thêm cho bạn những kinh nghiệm quý giá mà họ đã phải đánh đổi bằng rất nhiều tiền và thời gian.

 1. Tập trung quá nhiều vào lợi nhuận:

Nhiều nhà khởi nghiệp đã mắc sai lầm khi sa đà vào việc tìm kiếm lợi nhuận. Bạn nên nhớ, bạn có rất nhiều thời gian để kiếm tiền sau này. Đây là thời điểm bạn cần làm khách hàng biết đến công ty, yêu thích sản phẩm của bạn hơn là muốn họ trả thật nhiều tiền cho bạn.

 1. Không sẵn sàng để luôn luôn bận rộn:

Khi khởi nghiệp, bạn phải chuẩn bị tinh thần rằng bạn sẽ luôn luôn bận rộn và vất vả. Nếu bạn nghĩ, việc làm chủ một doanh nghiệp sẽ khiến bạn trở nên giàu có, nhàn nhã ngay lập tức thì đó thực sự là một sai lầm.

 1. Thiếu kiên nhẫn:

Có rất nhiều người khởi nghiệp và cũng đã có rất nhiều người bỏ cuộc. Thực tế là không có nhiều nhà khởi nghiệp thành công và nguyên nhân đầu tiên là do họ thiếu kiên nhẫn, không đủ dũng cảm để theo đuổi đến cùng những dự án của mình.

 1. Không dám thất bại:

Quá thận trọng có lẽ là lý do hầu hết các doanh nhân thất bại. Một số người gọi nó là sự sợ hãi, không dám liều, thiếu tính quyết đoán, không có khả năng để có hành động khi thấy tia sáng triển vọng tích cực.

Trên đây là một số lý do khiến bạn thất bại khi khởi nghiệp. Hi vọng các bài viết trên giúp ích cho các bạn tránh được những rủi ro và thực hiện thành công kế hoạch kinh doanh của mình.

Tuyen PB

Bình Luận

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN Xóa bình luận