Cách xử lý khi bỏng bô xe máy để không có sẹo

251
Chia sẻ Facebook
Tweet

Rất nhiều người do bất cẩn dẫn đến bỏng bô (ống xả) xe máy, đặc biệt là chị em phụ nữ và trẻ em. Nhiều trường hợp bóng bô xe máy khiến cho vết thương nặng, nhiễm trùng và rất lâu mới trở lại bình thường. Trao yêu thương xin chia sẻ với các bạn cách xử lý khi bỏng bô xe máy để không có sẹo.

Sơ cứu ngay

Khi bị bỏng bởi ống pô xe máy, cần phải sơ cứu ngay như các trường hợp bỏng do nhiệt khác.

Điều nên làm là tưới nước lạnh sạch lên vùng bỏng hoặc ngâm vùng bị bỏng vào nước lạnh sạch càng sớm càng tốt. Để khoảng 15-20 phút, sau đó băng ép nhẹ vùng bỏng bằng gạc vô trùng.

Thời gian lành vết thương do bỏng ống pô xe máy khá lâu, khiến cuộc sống người gặp tai nạn ảnh hưởng khá nhiều; đặc biệt với những phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ.

Thời gian khỏi phụ thuộc vào tính chất vết bỏng nông hay sâu, điều trị đúng hay sai.

Tuy nhiên, không như suy nghĩ của nhiều người, rằng bỏng pô xe máy là loại bỏng nhẹ, mà thực tế, bỏng pô xe máy thường rất dễ bị bỏng sâu (do nhiệt độ ống pô rất cao) do vậy, thời gian điều trị thường kéo dài, thậm chí 3-4 tuần.

Theo các bác sĩ, việc đầu tiên người bị bỏng pô xe nên tránh là không nên tự điều trị bằng các thuốc tự có hay bằng kinh nghiệm dân gian; cần phải được bác sĩ xác định tổn thương bỏng nông hay sâu để có phương pháp điều trị thích hợp.

Cho dù diện tích bỏng hẹp, ít ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu điều trị không tốt có thể làm quá trình liền vết thương chậm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và để lại di chứng đặc biệt về thẩm mỹ.

Hạn chế sẹo loang lổ

Bỏng pô xe máy thường để lại di chứng, hay nói cách khác là “dấu ấn” không mấy thẩm mỹ sau khi khỏi, đặc biệt là với chị em. Nhiều người không tự tin mặc váy ngắn khi đã có vết thẹo sậm màu và loang lổ trên bắp chân.

Để hạn chế điều này, trước hết vết bỏng phải được điều trị đúng để khỏi càng sớm càng tốt. Khỏi càng sớm càng ít để lại sẹo, hoặc sẹo sẽ ít xấu hơn.

Một lưu ý là không nên bôi nghệ tươi hay các loại kem có nghệ lên vết bỏng để “hết thâm”, bởi theo thống kê của Viện Bỏng quốc gia, tỷ lệ dị ứng do nghệ tươi khá cao, hơn nữa không ít người sau khi bôi nghệ đã bị tình trạng đen bóng lâu dài ở vết sẹo, rất khó khắc phục.

Hiện nay đã có những kỹ thuật và sản phẩm mới có thể khắc phục hoàn toàn hoặc đáng kể tình trạng sẹo thâm hay loang lổ do bỏng pô xe máy, đó là việc sử dụng các sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc kết hợp với các sản phẩm ức chế men tyrosinaza bôi lên vết sẹo thâm, nếu vết sẹo đó dưới 3 tháng.

Với các vết sẹo đã ngoài 3 tháng, cần sử dụng kỹ thuật dermaroller. Sử dụng đúng các tấm dính bằng gel silicon cũng cho thấy hiệu quả.

Bác sĩ Đức Kha (Chuyên khoa thẩm mỹ) cho biết, khi bị bỏng bô cần phải tìm cách lấy nước sạch để làm nguội vết thương.

theo Khỏe & Đẹp

Bình Luận

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN Xóa bình luận