Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách

238
Chia sẻ Facebook
Tweet

Trao yêu thương chia sẻ với các bạn cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng.  Đồng thời thực hiện đúng việc cất giữ, rã đông và hâm nóng sữa.

 1. Thời gian bảo quản đảm bảo:

Thời gian bảo quản đảm bảo của sữa mẹ đối với từng điều kiện nhiệt độ là khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Phòng trên 26 độ C: 1 tiếng, phòng máy lạnh
 • Nhiệt độ dưới 26 độ C: 6 tiếng
 • Ngăn mát tủ lạnh: 48 tiếng
 • Ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh một cửa): 2 tuần
 • Ngăn đá tủ lạnh hai cửa (ngăn đá có cửa riêng): 4 tháng
 • Tủ đông lạnh chuyên dụng: 6 tháng

 1. Dụng cụ bảo quản

Bình, ly trữ sữa bằng thủy tinh hoặc nhựa không chứa BPA, có thể rửa sạch và dùng lại nhiều lần hay túi trữ sữa loại hai lớp dây kéo đều là những dụng cụ bảo quản phù hợp. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nhớ chuẩn bị bút để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên bịch.

 1. Cách bảo quản sữa khi mất điện

Trường hợp mất điện lâu, các mẹ cần mua hoặc mượn thùng giữ lạnh, đồng thời mua thêm đá cây để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện, mẹ lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.

 1. Cách bảo quản sữa hút ra dùng trong ngày

Tùy theo nhu cầu của bé, các mẹ sẽ hút sữa rồi cho vào bình, để vào ngăn mát tủ lạnh, đậy kín nắp, cho vào một hộp riêng, không để lẫn thức ăn khác.

 1. Cách làm ấm sữa

Các mẹ cho vào máy hâm hoặc ngâm nước ấm 40 độ C, tuyệt đối không dùng nước nóng quá hoặc nước sôi vì sẽ làm mất dinh dưỡng của sữa. Chú ý, sữa để tủ lạnh khi lấy ra sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên nên sau khi làm ấm, các mẹ nhớ lắc nhẹ để lớp béo hòa tan hoàn toàn.

 1. Cách bảo quản sữa thừa bằng tủ đông

Việc dùng thêm túi, hộp để cất những túi sữa nhỏ để đựng sữa thừa rồi cất vào tủ đông sẽ đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nếu tủ lạnh đựng nhiều loại đồ ăn khác.

 1. Cách rã đông

Hạn sử dụng của sữa mẹ đông lạnh là khoảng 4 tháng. Thời điểm này, các mẹ nên lấy sữa đông lạnh ra sử dụng “cuốn chiếu”. Đầu tiên, các mẹ chuyển bình hoặc túi trữ sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát. Khi sữa tan, cho phần sữa cần dùng ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Phần sữa này nên sử dụng trong vòng 24h.

Đối với phần sữa đã rã đông này, nếu bé bú không hết thì phải bỏ đi, không được dùng hay trữ lại. Các mẹ cũng tuyệt đối không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt, không lắc bình sữa rã đông và tránh rã đông nhanh trong nước sôi bởi khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể).

Chúc các mẹ thực hiện tốt các nguyên tắc trên!

Suckhoeds.net

Bình Luận

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN Xóa bình luận